CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC Ở BẢO THẮNG BẢO THẮNG

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục, cũng là điều kiện bắt buộc để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Vì vậy, ngành Giáo dục huyện Bảo Thắng đã rất nỗ lực trong việc đưa công nghệ thông tin vào trong các nhà trường, phục vụ quá trình dạy học. Đồng thời  tích cực triển khai:  Nền tảng học và thi trực tuyến Khảo thí online của FPT, triển khai đến 21 trường THCS đạt tỷ lệ 100%; Xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm quản lý chế độ, chính sách cho học sinh được hưởng chế độ bán trú, nội trú tại 21/21 đơn vị trực thuộc Sở;  Triển khai hệ thống tuyển sinh các lớp đầu cấp trực tuyến trên nền tảng Zalo OA tích hợp trí tuệ nhân tạo đến 21/21 cơ sở giáo dục; Triển khai hệ thống chữ ký số chuyên dùng của Ban Cơ yếu Chính phủ đến 100% các cơ sở giáo dục, trong đó có 238/510 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các đơn vị trường học được cấp chữ ký số chuyên dùng, đạt tỷ lệ 46,7%. Có 21/21 đơn vị trường học đã thuê dịch vụ nền tảng quản trị trường học Vnedu của VNPT và của Viettel. Phối hợp với VNPT tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin cho CBQL, giáo viên, nhân viên để hướng đến mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi số trong giáo dục.

Đến nay, toàn huyện Bảo Thắng có 7.819 học sinh được tiếp cận, học  tập môn Tin học (đạt 100%).  Cơ sở hạ tầng, thiết bị kỹ thuật ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong ngành được quan tâm, đầu tư hàng năm, có 21/21 trường học có kết nối internet; trong đó: 21 trường sử dụng mạng cáp quang internet băng rộng cố định; có 24 phòng Tin học /21 trường, các phòng Tin học đều được kết nối mạng internet phục vụ công tác dạy học; 100 máy in; 120 máy chiếu, 192 màn hình ti vi để phục vụ công tác dạy học, 100% giáo viên đã tự trang bị máy tính bàn và máy tính xách tay để phục vụ công tác soạn giáo án. 100% các đơn vị trường học đã sử dụng phần mềm quản lý nhà trường vnEdu do VNPT Lào Cai và phần mềm smas do Viettel cung cấp để quản lý, số hóa thông tin về trường, lớp, học sinh, đội ngũ, cơ sở vật chất,...; trên 50% hồ sơ nhà trường theo điều lệ trường học được số hóa và quản lý hồ sơ điện tử của học sinh, giáo viên (Học bạ, sổ theo dõi và đánh giá học sinh, sổ đăng bộ, sổ đầu bài, sổ liên lạc điện tử, sổ chủ nhiệm, Quản lý nhân sự, quản lý kế hoạch dạy học, quản lý kế hoạch giáo dục, sổ chủ nhiệm, ký mượn đồ dùng dạy học, phân công chuyên môn, thời khóa biểu,...và đã đạt được hiệu quả tốt.

Cẩm Nhung - Phòng GD&ĐT huyện Bảo Thắng