Tô thắm phong trào ‘’Thanh niên tình nguyện ở Bảo Thắng.

Những năm qua, Phong trào “Thanh niên tình nguyện” ở Bảo Thắng  đã phát triển sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Màu áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, xuất hiện ở mọi nơi để kịp thời chia sẻ và làm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Nhận thức rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của người thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều năm qua, đặc biệt là trong những tháng đầu năm 2023, huyện đoàn Bảo Thắng đã phát động nhiều phong trào tình nguyện như: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc”, “ Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia, có sức sống lâu bền trong thanh niên, tạo được dấu ấn đậm nét với xã hội. Thông qua các hoạt động tình nguyện, các đoàn viên, thanh niên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. Cụ thể đã phối hợp tổ chức thành công chương trình "Ngày thanh niên cùng hành động" chào mừng thành công Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 12 tại xã Sơn Hà. Tại chương trình đã trao tặng 329 áo ấm; 30 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Hà; tổ chức chạy bộ gây quỹ; tuyên truyền, hướng dẫn ĐVTN và nhân dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNEID; tổ chức trồng cây xanh, vệ sinh môi trường tại thôn Tả Hà 3 xã Sơn Hà; khởi công công trình "Sân chơi cho em" tại phân hiệu Trà Chẩu, Trường Tiểu học số 2 xã Sơn Hà. Triệu tập 50 đoàn viên thanh niên tham dự lễ phát động tết trồng cây năm 2023 do huyện tổ chức tại TT phố Lu, đồng thời chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023, kết quả ĐVTN toàn huyện trồng mới trên 20.000 cây xanh. Tổ chức thành công chương trình "Tháng 3 biên giới" năm 2023 tại xã Bản Phiệt, tại chương trình đã trao tặng 1.800 quyển vở, 400 áo đồng phục cho học sinh trường Tiểu học và THCS xã Bản Phiệt. Tổ chức thành công Lễ ra quân tháng thanh niên năm 2023 tại xã Xuân Quang với chủ đề "Tuổi trẻ Bảo Thắng xung kích, sáng tạo chuyển đổi số". Chương trình thu hút 70 ĐVTN tham gia, với các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VneID, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt; tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa tại chợ Bắc Ngầm; dọn dẹp, vệ sinh các tuyến đường nhánh khu vực Bắc Ngầm. Tổ chức hoạt động hưởng ứng "Ngày cao điểm xây dựng Nông thôn mới" đồng loạt toàn quốc năm 2023.  Các cơ sở Đoàn đã tổ chức được nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tiêu biểu như Đoàn xã Xuân Quang Tổ chức tình nguyện mùa Đông - xuân tình nguyện phát dọn tuyến đường thanh niên, tổ chức thăm hỏi, tặng 30 xuất quà cho học sinh trường mầm non Hoa Mai, phân hiệu Cốc Pục trị giá trên 6 triệu đồng; Đoàn xã Phú Nhuận trao tặng 26 chiếc chăn cá nhân, 54 đôi tất, 54 mũ len, 54 đôi găng tay và 30kg đường cho học sinh trường phân hiệu Phú Lâm, trao tặng 500 khăn quàng cổ và 300 bộ quần áo cũ cho nhân dân thôn Phú Sơn, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hơn 13 triệu đồng; Đoàn xã Phong Niên phối hợp với đoàn thanh niên trường Học viện tài chính tổ chức "Đông Yêu Thương" tại điểm trường tiểu học số 2 xã Phong Niên trao tặng 74 xuất quà gồm cặp sách, áo khoác, khăn cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và trao 5 tạ gạo, 20 chiếc đệm, 20 cái chăn cho nhà trường....Ngoài ra, Đoàn thanh niên xã còn thực hiện tốt những hoạt động xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn địa phương, thôn xóm.

Với các chương trình, hoạt động nổi bật như Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, tình nguyện mùa đông; các hoạt động tập trung như: ủng hộ người nghèo, người già neo đơn, trẻ em vượt khó học giỏi…hàng nghìn lượt thanh niên huyện bảo Thắng đã tham gia đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương, thúc đẩy phong trào tình nguyện ngày càng lan tỏa rộng rãi và có sức hút lớn đối với đông đảo thanh niên. Điều đó chứng minh, các hoạt động, chương trình tình nguyện đã “chạm được vào trái tim” và khơi dậy được lòng nhiệt huyết hết mình cống hiến vì một xã hội ngày một tốt đẹp của các bạn trẻ.

Kim Dung - TTCT huyện