Bảo Thắng phát huy vai trò của hội nông dân trong hỗ trợ nông dân sản xuất

Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Bảo Thắng đã đẩy mạnh Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Đồng thời thông qua các hoạt động hỗ trợ vay vốn, giống, phân bón, chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT)… giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Trong 3 tháng đầu năm 2024 Hội nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn tổ chức mở 14 lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho gần 1 nghìn lượt người; duy trì 03 mô hình hợp tác xã; 75 mô hình chi, tổ hội ND nghề nghiệp, trong quý đã thành lập mới được 03 tổ hội nghề nghiệp nâng tổng số lên 78 chi hội, tổ hội nghề nghiệp.

Để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, Hội đã triển khai hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân với số tiền 8,2 tỷ đồng/ 132 hộ gia đình vay/13 dự án. Chỉ đạo thu hội 01 dự án nuôi cá chép thương phẩm tại Phú Nhuận với số vốn 1 tỷ đồng/15 hộ vay, đồng thời triển khai xây dựng dự án tại xã Xuân Quang với số vốn 1 tỷ đồng/13 hộ vay. Toàn bộ các dự án Quỹ hỗ trợ nông dân từ TW đến huyện hiện nay các dự án đang hoạt động có hiệu quả, phát huy tối đa đồng vốn vay để đầu tư phát triển SX, chấp hành tốt việc trả gốc, trả phí đúng thời gian quy định.

Phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua 78 tổ tiết kiệm và vay vốn, tạo điều kiện cho 2.696 hộ vay vốn với số tiền hơn 152 tỷ đồng; phối hợp với Công ty Phân bón Apatit Lào Cai cung ứng trên 1.200 tấn phân bón trả chậm/năm cho nông dân…

Nhờ có vốn, kiến thức cùng sự hỗ trợ của các cấp hội, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng KHKT vào sản xuất, mang lại hiệu quả cao. Nhiều hộ đã vươn lên khá, giàu, trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tạo việc làm cho nhiều lao động vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, đóng góp tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, HND các cấp huyện Bảo Thắng tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, đẩy mạnh Phong trào "Nông dân thi đua SXKDG”; tăng cường liên kết trong sản xuất, kinh doanh; ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số cho nông dân… cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện thắng các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Để tiếp tục hỗ trợ, tiếp sức hội viên, nông dân phát triển kinh tế, thời gian tới, Hội Nông dân huyệ Bảo Thắng  sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên, nông dân nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách hỗ trợ có liên quan đến quyền lợi của người dân, từ đó giúp nông dân tiếp cận và hưởng thụ từ chính sách. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện sẽ chỉ đạo các tổ chức thành viên tiếp tục hỗ trợ hội viên, nông dân được tiếp cận và ứng dụng rộng rãi hơn KHKT vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh quá trình liên kết, sản xuất quy mô lớn theo hướng làm kinh tế nông nghiệp bền vững, góp phần tích cực phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện.
Kim Dung - TTCT huyện