HIỆU QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 10 Ở HUYỆN BẢO THẮNG

Để Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030 tầm nhìn 2050 đi vào cuộc sống, Huyện ủy Bảo Thắng đã ban hành Chương trình hành động xác định 03 nhiệm vụ trọng tâm là: (1) Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; (2). Phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của huyện; (3) Xây dựng các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực để tập trung lãnh đạo.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, Huyện tham gia trồng chè tại Lễ ra quân phát động phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10" tại xã Phú Nhuận

Sau hơn 2 năm triển khai trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất rau: quy mô 1.681 ha, sản lượng hằng năm đạt 24.383 tấn; vùng sản xuất chè 509 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 3.960 tấn/năm, vùng quế 9.044  ha; vùng sản xuất cây ăn quả diện tích 2.085 ha, sản lượng 35.147 tấn chủ yếu các loại cây Na, bưởi, nhãn, chanh, chuối, dứa tập trung ở các xã Xuân Quang, Thái Niên, Phong Niên, Bản Cầm, Bản Phiệt; vùng  sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao159 ha tại xã Thái Niên, Gia Phú, Sơn Hải, giá trị sản phẩm trên đơn vị canh tác ứng dụng công nghệ cao đạt trên 300 triệu đồng). Toàn huyện hiện có 102 trang trại, 35 hợp tác xã nông nghiệp, 40 tổ hợp tác.

Thời điểm hiện tại huyện đang phát triển 06 sản phẩm hàng hóa đặc trưng như: Bưởi Múc, Na Xuân Quang, Quế, Cá chép lai, Gà vườn đồi, Đào cảnh Xuân Quang. Thu hút được 08 doanh nghiệp, HTX vào đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất.

Mô hình Bưởi Múc xã Thái Niên được triển khai hiệu quả

Về phát triển sản phẩm OCOP, toàn huyện hiện có 39 sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó 39/39 sản phẩm đã được lên sàn thương mại điện tử. Năm 2023, giá trị thu về từ các sản phẩm OCOP đạt trên 78,5 tỷ đồng, tăng 38,45% so với năm 2021 (tương ứng tăng 21,8 tỷ đồng). Một số sản phẩm mang lại giá trị doanh thu cao, như: Quả Na của HTX Nậm Dù, xã Xuân Quang doanh thu 13 tỷ đồng, sản phẩm Quế của HTX Tâm Hợi, xã Sơn Hà 15 tỷ đồng, bưởi Múc của HTX bưởi Múc xã Thái Niên doanh thu 8 tỷ đồng và các sản phẩm thực phẩm sau chế biến, như: Gà ủ muối; Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, xúc xích, lạp sườn doanh thu trên 5 tỷ đồng.

Có thể khẳng định việc triển khai Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm thay đổi căn bản tư duy, nhận thức của nông dân về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông dân hiện đại, nông thôn văn minh, từ đó góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trung Thành (BTG Huyện ủy) - Trần Việt Hà (Trường Chính trị tỉnh Lào Cai)