KHẢO SÁT GIÚP ĐỠ THÔN CỐC NÉ ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN

Sáng ngày 29/3/2024, tổ công tác giúp đỡ thôn đặc biệt khó khăn Cốc Né – thị trấn nông trường  Phong Hải do đồng chí Lê Trung Thành – Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện Bảo Thắng phụ trách chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến khảo sát, nắm tình hình kinh tế- xã hội tại thôn Cốc Né để xây dựng chương trình giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn theo quyết định của Huyện uỷ Bảo Thắng.

Cốc Né  là thôn vùng sâu của TTNT Phong Hải, thôn có tổng diện tích tự nhiên là 700 ha, toàn thôn có 104 hộ, nơi quần cư của 8 dân tộc anh em cùng sinh sống; trong đó, chiếm 64% đồng bào dân tộc thiểu số,  đời sống còn gặp nhiều khó khăn, có tới 23 hộ nghèo, 21 hộ cận nghèo.

Trên cơ sở kết quả cuộc khảo sát, do Hội nông dân huyện Bảo Thắng làm làm tổ trưởng tổ công tác đã cùng các cơ quan Trung tâm VHTTTT, Phòng tư Pháp huyện làm thành viên trực tiếp đến thăm nắm, khảo sát và đánh giá những nguyên nhân thực trạng khó khăn, bất cập tại địa phương, để cùng với các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và người dân tìm hướng phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, giúp đỡ  thôn, đặc biệt đối với đối tượng yếu thế trong xã hội. Cụ thể như  mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát huy tính tự lực, tự cường, không trông trờ ỷ lại, tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, trọng tâm là thực hiện theo Nghị quyết 10 của Tỉnh uỷ Lào Cai và Nghị quyết của BTV Huyện uỷ Bảo Thắng; Vận dụng thế mạnh của địa phương, duy trì và phát triển giá trị cây chè chất lượng cao; nuôi trồng 12 ha thuỷ sản; 600 ha vườn rừng kinh tế, đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò, gà đồi và trồng rau sạch phục vụ thị trường và nhu cầu sinh hoạt.

Về cơ sở hạ tầng nâng cấp và làm mới đường điện, đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, làm 04  nhà vệ sinh,  xoá  5 nhà ở xuống cấp, tạo sinh kế cho người dân vươn lên làm giầu và thoát nghèo bền vững.

Với sự quan tâm, đồng lòng, quyết tâm cao và hành động thiết thực của các cơ quan tổ công tác của huyện,  sẽ cùng với cấp uỷ,  chính quyền địa phương và nhân dân  thôn Cốc Né phát huy nội lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp dần khoảng cách, sớm ra khỏi thôn đặc biệt khó khăn./.
Duy Chính - Ngọc Huyền - TTVHTTTT