ĐẢNG BỘ XÃ TRÌ QUANG KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ VÀ 70 NĂM THÀNH LẬP XÃ

Ngày 10/4, xã Trì Quang long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ (1964-2024) và 70 năm thành lập xã (1954-2024), Tới dự có đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV HU, lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng; Hội đồng hương Hải Phòng tỉnh Lào Cai, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành đoàn thể huyện.

Nhìn lại chặng đường 70 năm thành lập xã (1954 -2024) và 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (1964 -2024), cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc Trì Quang có quyền tự hào về quá trình phát triển, trưởng thành của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã vượt qua muôn vàn khó khăn để có những thành tựu như ngày hôm nay.

Đầu năm 1954, xã Quang Trung được thành lập sau một năm đổi tên là xã Trì Quang. Đến năm 1964 Huyện ủy Bảo Thắng đã ra quyết định thành lập Chi bộ  đảng xã  Trì Quang, và từ đây đã đánh dấu sự trưởng thành của tổ chức cơ sở đảng địa phương. Từ Chi bộ ban đầu với 13 đảng viên, đến nay Đảng bộ trì Quang đã có 206 đảng viên, sinh hoạt tại 15 chi bộ; Trải qua 60 năm thành lập với 24 kỳ đại hội, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Trì Quang luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cần cù trong lao động, sản xuất và chiến đấu, từng bước trưởng thành. Từ đó, tạo nên những bước chuyển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội trên mảnh đất huyện Bảo Thắng anh hùng.

Nổi bật trong giai đoạn 2020- 2023, tập thể BCH Đảng bộ xã đã bám sát sự chỉ đạo của Huyện uỷ- HĐND- UBND huyện luôn đoàn kết thống nhất cao, thực hiện đúng quy chế làm việc, siết chặt kỷ luật kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, lãnh đạo, chỉ đạo hiệu lực, hiệu quả. Tập trung phấn đấu bẳng nhiều giải pháp quyết liệt, huy động tối đa sự vào cuộc của Nhân dân với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ về diện mạo nông thôn với 03 thành tố cốt lõi “Phát triển kinh tế gia trại, trang trại- Mở rộng đường giao thông- xây dựng đường điện, đường hoa”. Đã xây dựng và duy trì 16 mô hình trang trại cấp huyện  và trên 200 hộ sản xuất giỏi của xã, tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước; lần đâu tiên xã xây dựng thành công 04 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh (Gà muối tiêu hương quê và lạp xường tươi hương quế; giò trâu và xúc xích gà); thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm giảm từ 14,57% (cuối năm 2021) xuống còn 8,9% (2022) và giảm xuống còn 5,76 % (năm 2023); tuyên truyền vận động nhân dân hiến 75.000 m2 đất, riêng Nhân dân đóng góp 8,6 tỷ đồng, mở rộng được tổng số chiều dài đường giao thông bê tông mở rộng 20,7 km đường từ 4m lên 7m: nâng cấp từ cấp phối lên bê tông 8,2 km BTXM rộng 3,5 m, mở rộng nền 7 m (tại các thôn Tiến Lập, Trì Thượng, thôn Tân Thượng, Nhò Trong, Làng Trung)... đã tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp với một tinh thần hồ hởi, phấn khởi trên địa bàn xã Trì Quang.

Về xây dựng đường hoa và đường điện thắp sáng, toàn xã đã trồng, chăm sóc tổng số 32 km đường hoa; xây dựng 29 km đường điện thắp sáng và 12 km đường cờ theo mẫu; phong trào vệ sinh môi trường nông thôn trở thành việc làm thường xuyên hàng tháng, thu hút hàng trăm người tham gia; xây dựng mới 2 nhà văn hoá (Làng Ẻn, Trì Thượng), với diện tích rộng gần 3000m2; mở rộng khuôn viên 4 nhà văn hoá; bản sắc văn hoá dân tộc Dao được duy trì...;

Vai trò của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã được phát huy; Công tác quốc phòng, an ninh được thực hiện tốt, xây dựng xã Trì Quang trở thành mô hình điểm về an ninh trật tự của tỉnh Lào Cai. Công tác củng cố kiện toàn, quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm; kết nạp 42 đảng viên. Công tác kiểm tra, giám sát của Ban chấp hành Đảng ủy, UBKT Đảng ủy được tăng cường; thường xuyên tổ chức tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá.

Phát huy truyền thống cách mạng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân xã Trì Quang tiếp tục đoàn kết, thống nhất; chung sức, đồng lòng; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XI và Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025; phấn đấu xây dựng xã Trì Quang  sớm đạt xã NTM nâng cao; góp phần vào công cuộc xây dựng huyện Bảo Thắng anh hùng giàu đẹp, văn minh và ngày càng phát triển.

Trong dịp này, UBND tỉnh Lào Cai; huyện Bảo Thắng; huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng và xã Trì Quang đã khen thưởng cho nhiều tập thể, cá nhân của xã có thành tích trong phong trào xây dựng xã Trì Quang.

Duy Phong- Thanh Nga - TTVHTT-TT Bảo Thắng