Bảo Thắng phát triển vùng cây ăn quả hàng hóa theo hướng bền vững

Bằng sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp và người dân, diện tích trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Bảo Thắng trong những năm qua đã phát triển vượt bậc, đem lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao giá trị, thương hiệu cho trái cây của địa phương.

Theo đó năm 2020 huyện triển khai 05 dự án phát triển cây ăn quả, liên kết và tiêu thụ măng tây; dưa chuột với diện tích 319 ha, kinh phí 6 tỷ 291 triệu đồng nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại các xã Xuân Giao, Gia Phú, Sơn Hải, Sơn Hà, Thái Niên, Xuân Quang, Phong Niên.

Năm 2021 huyện duy trì và phát huy hiệu quả 70 ha cây na, bưởi đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Thái Niên, Xuân Quang, Phong Niên. Chỉ đạo UBND xã Xuân Giao, Gia Phú, Sơn Hải, Sơn Hà tuyên truyền, đôn đốc, vận động Nhân dân tích cực chăm sóc diện cây ăn quả trên địa bàn các xã dọc 2 bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đạt tiêu chuẩn VietGap.

Trong năm 2023, huyện tiếp tục triển khai dự án cây ăn quả đường cao tốc với quy mô 15 ha/3 xã (Xuân Giao, Gia Phú, Sơn Hải), kinh phí 555 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Phối hợp Công ty TNHH MTV thương mại XNK Liên Giang, HTX sợi chuối xã Bản Cầm, Công ty TNHH MTV Mu Sa Pacta triển khai dự án phát triển chuỗi liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chuối xã Bản Cầm, Bản Phiệt với quy mô 35 ha, kinh phí 985 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (535 triệu đồng/20 ha) và nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững 450 triệu đồng/15 ha), nâng tổng số diện tích cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 120 ha.

Thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục rà soát, quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, tổ chức mở các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, xây dựng các mô hình hiệu quả. Đồng thời, triển khai các cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất cây ăn quả theo quy mô hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trong và ngoài huyện; đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân.

Duy Trinh - TTVHTT-TT