Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Tổ công tác đi khảo sát, giúp đỡ thôn Khe Đền 2, xã Thái Niên đặc biệt khó khăn

Sau kết luận của đồng chí Trần Minh Sáng, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tại cuộc họp nâng cao sự lãnh đạo của các tổ chức đảng, giúp đỡ các thôn, bản đặc biệt khó khăn giai đoạn 2024 - 2025 trên địa bàn huyện; Với quyết tâm cao hướng vè cơ sở, sáng  thứ 7 ngày 16/3, đồng chí Nguyễn Đức Bình- Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng phụ trách địa bàn được giao đã đi khảo sát, nắm bắt thực tế tình hình đời sống nhân dân để có kế khoạch, giải pháp, giúp đỡ các thôn đặc biệt khó khăn, cùng đi tổ công tác gồm các cơ quan, đơn vị thuộc Phòng LĐTB và XH, Trung tâm y tế, Chi cục thống kê huyện.

Đoàn đã đến thăm nắm, khảo sát tại thôn Khe Đền 2, đây là thôn khó khăn đặc thù của xã Thái Niên. Toàn thôn  có 83 hộ, 407 nhân khẩu, chiếm đa phần là đồng bào dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn chiếm cao, với 19% hộ nghèo và 9% hộ cận nghèo, đường giao thông của thôn còn nhỏ, hẹp, nhiều đoạn là đường đất, đi lại rất khó khăn; điện lưới được đầu tư xong đã xuống cấp, 81,9% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt, toàn thôn còn 4 nhà ở tạm, xuống cấp, việc đầu tư các thiết chế phục vụ nhà văn hoá còn yếu, thiếu.

Địa hình của thôn phần lớn là đồi núi cao, dốc lớn; ít diện tích đất bằng phằng, đất ruộng ít. Người dân còn hạn chế trong việc chuyển đổi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông, lâm, nghiệp, chưa phát huy được hiệu quả của các nguồn vốn vay, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo còn cao; chưa có mô hình sản xuất, chăn nuôi  hiệu quả cao, kinh tế chậm phát triển, thu nhập của người dân còn thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện.

Sau khi tìm hiểu rõ những nguyên nhân, tồn tại, hạn chế dẫn đến thực trạng khó khăn, các thành viên Tổ công tác của huyện lắng nghe tâm tư nguyện vọng đại diện cấp uỷ, chính quyền địa phương, tập trung trao đổi, nắm sát tình hình các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, chủ động phối hợp để đưa ra kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển kinh tế giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn được giao.  Cụ thể n;  tạo việc làm, nguồn nhân lực, vốn, giống đầu tư sản xuất, xoá nhà tạm, làm nhà vệ sinh, đầu tư cơ sở hạ tầng, bê tông hoá đường giao thông, thuỷ lợi để kịp thời có kế hoạch, giải pháp giúp đỡ chia sẻ khó khăn, ổn định cuộc sống.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Đức Bình yêu cầu; các phòng ban, cơ quan chuyên môn được phân công phối hợp tốt với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động, tiếp xúc, gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đời sống của người dân.  Thường xuyên rà soát lại các tiêu chí giảm nghèo bền vững, gắn với hành động  việc làm cụ thể thực chất, hiệu quả bền vững. Trong thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, làm tốt công tác quy hoạch nhà ở dân cư, tận dụng các tiềm năng điều kiện  sẵn có về tự nhiên trong phát triển các mô hình từ kinh tế vườn rừng, chăn nuôi gà, lợn, dê, trâu, bò, nâng cao nhận thức tự lực, tự cường trong đồng bào dân tộc, thay đổi tập quán lạc hậu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn nhân dân, mỗi nhà trồng một vườn rau sạch, thực hiện tốt vệ sinh môi trường, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Các ban, ngành, đoàn thể tổ công tác phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, lồng ghép các chương trình mục tiêu của huyện trong điều chỉnh, quy hoạch dân cư; quy hoạch và xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật, gắn với PTKT-XH, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Phấn đấu từ nay đến giữa năm 2025 xây dựng thôn Khe Đền 2, xã Thái Niên trở thành thôn điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số và thôn đạt thôn NTM nâng cao.

Thông qua việc khảo sát nắm tình hình thực tế tại thôn đặc biệt khó khăn của xã Thái Niên, sẽ là cơ sở để tổ công tác đề xuất kiến nghị đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống về mọi mặt của nhân dân, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương./..

Duy Phong - Ngọc Huyền - TTVHTTTT huyện