Quyết tâm thực hiện Chuyển đổi số vì lợi ích của người dân

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu khách quan, là động lực quan trọng để phát triển Kinh tế - Xã hội. Công tác chuyển đổi số luôn được sự chỉ đạo thống nhất của Huyện ủy, UBND huyện Bảo Thắng, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở.

Công tác tuyên truyền phục vụ chuyển đổi số được quan tâm trú trọng triển khai, tập trung vào các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số, tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu và tác động của chuyển đổi số, chính quyền số, công nghệ số; sự cần thiết phải chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, ứng dụng công nghệ thông tin đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; trọng tâm là nội dung Nghị quyết số 20-NQ/TU của Ban Thường vụ tỉnh Lào Cai về chuyển đổi số tỉnh Lào Cai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; tuyên truyền nội dung kế hoạch chuyển đổi số các cấp đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú với nhiều nội dung thiết thực như: viết hàng trăm tin bài về chuyển đổi số tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử huyện, Trang thông tin điện tử các xã, thị trấn. Trung tâm VH,TT-TT mở chuyên mục “Bảo Thắng Chuyển đổi số - Chuyển đổi số vì lợi ích của người dân ” trên Đài phát thanh huyện; Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tuyên truyền qua các hội nghị, qua các trang mạng xã hội qua như Zalo, facebook; tuyên truyền bằng trực quan như chăng treo băng zôn, khẩu hiệu,… góp phần chuyển biến về nhận thức và hành động trong triển khai công tác chuyển đổi số nâng cao chỉ số CCHC phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ảnh: Bảo Thắng phát triển, đổi mới toàn diện trong năm 2023

Công tác đào tạo, tập huấn nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số luôn được quan tâm chỉ đạo, định kỳ hàng quý, hàng năm huyện đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hành chính công, trong quản lý văn bản chỉ đạo và điều hành cho lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị và tổ công nghệ số cộng đồng. UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 245/KH-UBND ngày 07/7/2023 cải thiện chỉ số DTI năm 2023 trong đó giao cụ thể cho các cơ quan, đơn vị phụ trách từng chỉ tiêu, 05 thông báo kết luận, 16 văn bản chỉ đạo điều hành về giải quyết TTHC và chuyển đổi số, đôn đốc thực hiện bộ chỉ số DTI. Ra quyết định thành lập hội đồng thẩm định và tổ giúp việc chấp điểm bộ tiêu chí DTI cung cấp hồ sơ kiểm chứng đánh giá bộ chỉ số DTI cấp huyện.

Ảnh: Huyện Bảo Thắng thường xuyên tổ chức các hội thảo, tập huấn về công tác chuyển đổi số

Huyện Bảo Thắng Tổ chức 11 hội nghị đánh giá kết quả giải quyết TTHC,  CĐS, Tổ chức 06 lớp tập huấn (01 về sử lý những vướng mắc về sử lý hồ sơ trực tuyến và sử lý hồ sơ chậm muộn trên cổng dịch vụ công, 01 về cập nhật kỹ năng chuyển đổi số, 01 về hướng dẫn cập nhật hồ sơ công chức, 01 địa chỉ số Quốc gia gắn với bản đồ số, tập huấn kỹ năng viết tin bài trên trang fanpage cho phóng viên và ban biên tập trang TTĐT các xã, thị trấn, tập huấn cập nhật hồ sơ công chức ) với 686 lượt cán bộ và tổ công nghệ số cộng đồng tham gia, hoàn thành kế hoạch kiểm tra CĐS tại 14 xã, thị trấn. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo chuyên đề về CĐS xã Gia Phú và ban hành kế hoạch thực hiện. Tập huấn nghiệp vụ thông tin cơ sở  trên nền tảng One Touch với 102 lượt cán bộ công chức tham gia.

Ảnh: Sở TT&TT ra mắt Zalo Mini APP Lào Cai số

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo đối với nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số một cách tích cực, hiệu quả. Triển khai có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan tham gia vào kênh truyền thông chuyển đổi số quốc gia để được cập nhật kịp thời thông tin mới nhất về chuyển đổi số phục vụ làm việc, công tác. Hoàn thiện hệ thống hạ tầng số của các cơ quan, đơn vị các cấp từ  huyện đến xã, thị trấn; bổ sung, thay thế trang thiết bị công nghệ thông tin, thiết bị bảo mật, thiết bị chuyên dùng đáp ứng hoạt động chuyển đổi số tại UBND huyện và UBND các xã, thị trấn. Nâng cấp hệ thống mạng nội bộ (LAN) tại UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện. Tiếp tục duy trì triển khai hạ tầng kỹ thuật phục vụ hội nghị trực tuyến đồng bộ 04 cấp từ cấp trung ương đến cấp xã. Sử dụng có hiệu quả hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh và các cơ sở dữ liệu khác theo hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên; đảm bảo phục vụ hiệu quả nhu cầu giao dịch trực tuyến của người dân, doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Đẩy mạnh ứng dụng hệ thống quản lý, điều hành, giám sát công việc; ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch hành chính, hệ thống thông tin báo cáo. Bên cạnh đó, các ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục tập huấn, hướng dẫn về các nền tảng số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân về tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc chuyển đổi số, cũng như lộ trình xây dựng chính quyền số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số của huyện những năm tới.

Với những nhiệm vụ giải pháp đã đề ra, tin tưởng rằng huyện Bảo Thắng sẽ thực hiện thành công Chuyển đổi sốkhông chỉ giúp người dân, doanh nghiệp đổi mình và tiếp tục phát triển, mà còn góp phần vào quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa quê hương, đất nước./.

Duy Trinh